Cuối cùng cũng tới nơi muốn tới là Machu Picchu.

Sáng sớm cả đoàn di chuyển ra ga xe lửa đi Machu Picchu

 

Ga xe lửa Cusco

 

Từ Cusco vào Machu Pichu có hai cách, một là đi đường bộ, hai là bằng xe lửa. Đa số đi bằng đường bộ là cho người trẻ tuổi, thích đi hiking, cách này có một số hướng dẫn viên đi theo dắt theo mấy con lừa mang đồ đạc, họ dựng lều và nấu ăn cho khách, ai thích hoang dã thì đi bằng cách này rất là lý thú. Đi bằng xe lửa thì tàu chạy theo con suối, cảnh rất đẹp, nhưng cả hai đường đều đến cùng một điểm môt làng nhỏ bên vách núi và sông Urubamba. Nghỉ ngơi tại một khách sạn nhỏ, phòng ốc nhỏ, tóm lại cái gì cũng nhỏ, buổi trưa thả bộ ra phố quán ăn bên bờ sông cũng nhiều, nhưng đa số thức ăn đều giống nhau. Sáng sớm hôm sau, cả bọn đi sắp hàng mua vé lên xe bus để lên chân núi của Machu Picchu.

 

Hàng này coi dài thăm thẳm, nhưng từ khi chiếc bus đầu tiên lăn bánh thì rút ngắn lại rất nhanh

 

Bản đồ từ ga xe lửa lên Machu Picchu

 

Cảnh bên đường lên Machu Picchu

 

Bãi đỗ khách ở chân núi

Ráng cuốc bộ lên núi (hơi mệt à nghe!)

Machu Picchu

Vào thế kỷ thứ 15, người Tây Ban Nha đô hộ Peru, đốt nhà, đền đài của dân Inca để tìm vàng, họ còn đuổi giết dân bản xứ, nên dân Inca di tản vào vùng núi cách Cusco chừng 50 dặm và xây dựng thành phố này để trốn tránh. Sau đó người TBN khám phá ra chuyện này nên một lần nữa dân Inca rút vào rừng để sống. Mặc dầu người TBN cố gắng tìm tông tích của họ, nhưng đến ngày nay người ta vẫn không tìm ra tung tích của họ, không biết họ đã đi đâu và trốn lánh nơi nào???. Sau khi dân Inca dời đi, năm 1532 người TBN có đến địa điểm này để chiếm đóng, nhưng một thời gian sau đó họ rút lui và thành phố này bị bỏ hoang cho đến năm 1911, ông Hiram Bingham III, một nhà thám hiểm, khảo cổ tìm thấy thành phố này và về Mỹ quyên góp tiền để dọn dẹp thành phố này như ngày hôm nay. Machu Pichu có sức chứa từ 700 đến 1000 dân, được kiến trúc trên sườn núi của dãy Andes Mountains ở Peru, trên con sông Urubamba River valley với cao độ 2430 mét so với mặt biển trung bình, cách Cusco chừng 50 dặm về phía tây bắc. Đây là nơi mà tất cả các kỹ sư công chánh trên thế giới phải ngưỡng mộ và thán phục vì các vách đá được xây dựng bởi những tảng đá rất lớn được cắt và chồng lên nhau rất khít khao mà không cần phải có xi măng. Nhà cửa được xây dựng có thể chống được động đất vì Peru là xứ của động đất nằm ngay bên bờ của “ring of fire”. Thành phố được xây dựng để theo dõi thiên văn và có thể nhìn bao quát, quan sát chung quanh. Họ xây những thềm để trồng trọt thức ăn cho người dân với những vách đá giữ đất và hệ thống dẫn nước dùng và tưới. Nói về nước thì tại nơi đây là một trong những đỉnh cao của dãy núi mà họ đã có hệ thống dẫn nước vào thành phố, hiện giờ nước vẫn còn chảy.

Tù trưởng đứng trên đồi cao bên trái nói chuyện với thần dân đứng trên bãicỏ xanh bên dưới, điểm hay là mọi người đều nghe

 

Mặt sau của thành phố

 

 

Bậc thềm để trồng trọt

 

Mũi tên chỉ hướng bắc nam châm

 

Vách đá 90 độ đoán là phòng tắm, vẫn còn nước chảy

Còn nhiều nhiều nữa...

Nếu đến vị trí này mà có ai còn chút xí quách nào thì mời lên đỉnh núi kế bên.

 

600+ nấc thang bằng đất để lên tới đỉnh sẽ thấy quang cảnh như sau

Thân ái chào tạm biệt.

Kỳ tới sẽ thăm Anza lines, Peru.

UNESCO muốn bảo tồn di tích này, nên hiện nay mỗi năm chỉ giới hạn cho một số du khách đến thăm viếng Machu Picchu.

Dô Hành
May 2018

  

 
 
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài