Chỗ trồng trọt lấy hạt giống

Chinchero Agriculture Center, Sacred Valley & Salt farm

Cả đoàn chúng tôi đồng ý thuê tour đi Chinchero Agriculture Center, Scared Valley & Salt farm.

Đúng giờ hẹn, chúng tôi được hướng dẫn ra chỗ tour bus đậu để lên đường đi Sacred Valley. Trên đường đi xe có dừng lại một địa điểm là Chinchero Agriculture center, nơi đây tôi có thêm một cái nhìn khác về sự thông minh của dân Inca. Vì dân Inca sống rải rác từ vùng núi tuyết xuống tới vùng đồng bằng, khí hậu và nhiệt độ cách nhau nhiều lắm nên họ dùng vùng đất này để trồng cây lấy hạt giống đem phân phát cho người dân ở khắp vùng.

Như các bạn đã thấy trong hình trên, họ đào từng tầng để trồng trọt, nhưng điểu đáng nói là mỗi tầng nhiệt độ khác nhau chừng 1 độ C. Bên trên họ trồng để lấy hạt giống cho những vùng lạnh, bên dưới, nhiệt độ nóng hơn nên sản xuất hột giống cho những vùng đồng bằng. Mỗi tầng đều có hệ thống dẫn thủy và hệ thống thoát nước riêng, như vậy cho biết rằng dân Inca ngày xưa quá thông minh.

Một chỗ đề trồng lấy hạt giống kề bên

Rời Chinchero, chiếc bus đưa chúng tôi đến Sacred Valley, nghe đến chữ sacred valley, mọi người tưởng tượng một thung lũng dùng để tế thần ngày xưa, nhưng không phải như vậy. Câu chuyện là một người con gái của ông quan toàn quyền Tây Ban Nha đem lòng thương yêu ông trưởngcủa dân Inca còn sót lại, ông này gom dân số còn lại đem vào đây xây thành trì trên núi để trốn cùng người yêu, nhưng quan Toàn Quyền tìm được và kết quả là hai người được chết trong tình yêu của họ. Kiến trúc ở đây từa tựa như ở Machu Pichu.

Sơ đồ, ai đọc không được xin coi hình

 

Đường lên với 2 bên để trồng thực phẩm

 

 

Làm sao đem những tảng đá này lên núi?

 

Nơi trồng ngũ cốc

 

Một góc nhìn khác

 

Hay một chỗ là người Inca dẫn nước từ đâu vô núi, hiên tại vẫn còn chảy

 

Leo lên leo xuống cái núi này ai cũng mệt phờ người, chỉ mong lên xe đến nơi khác: Salt Farm.

 

 

Đây là những mảnh ruộng muối trên núi, được chia ra cho mỗi gia đình một khoảnh, khai thác để sinh sống. Nước muối từ một mỏ khoáng chất trong núi theo dòng nước ngầm chảy ra đây, dân chia đất ra, đấp đê làm ruộng muối. Muối mỏ hơi khác với muối biển vì có nhiều khoáng chất.

 

 

Suối nước muối

Cuối ngày xe đưa chúng tôi trở về Cusco để hôm sau đến một địa điểm mới, vị trí chính mà mình muốn đi.

Dô Hành

(Đón xem phần ba trong những ngày tới)

Cùng Tác Giả / Đề Tài