Bao bận ngang qua, hôm nay mới có dịp dừng chân ghé thăm trường cũ cùng những quãng đường xưa một thuở học trò Nông Lâm Súc Blao. Tui viết bài này gời tặng quý thầy cô cùng anh chị em đồng môn với tâm trạng tiếc nuối một công trình kiến trúc đẹp mà tui đã được sống cùng nó năm năm.
 
Trường mình bây giờ đã đổi khác vì bị thu nhỏ rất nhiều.
 
Bắt đầu là cái cổng trường trông không còn chút gì phong thái thân quen.
 
Văn phòng còn đó nhưng có vẻ như không còn sử dụng.
 
Cột cờ bị cắt ngắn làm thành cột đèn.
 
Hai lưu xá B và C đã biến mất chỉ có lưu xá A đơn độc sau cái hàng rào không biết để làm chi.
 
Đi thêm vài bước thì đụng phải bức tường chắn ngang. Đó là ranh giời mới của trường, bây giờ chạy dọc theo bên hông lưu xá A cho đến cuối lưu xá E.
 
Phòng tập võ, sân bóng chuyền, sân bóng rổ, sân banh, cùng quán chị Tráng, bà Tề đã đi vào hư vô; nhưng nhà kinh tế vẫn còn đó với lưu xá D và E đang bị bỏ hoang cửa đóng then cài.
 
Qua khỏi lưu xá E vài bước lại thấy một bức tường trước mắt.
 
 
Quay lưng vòng ra Hoàng Hoa Lộ thì nhận ra phòng học C còn đó, A và B đã biến mất.
 
Đại Thính Đường trông nhỏ bé, cũ kỹ không còn vẻ đồ sộ hiên ngang một thời.
 
Vòng trở lại qua cột cờ lần nữa, thả bước về phía cổng sau bỗng bàng hoàng ngơ ngẩn khi không thấy vườn Thủy Lâm mà chỉ là một vườn cây nhỏ đối diện với nhà thầy Hiệu Trưởng, bị ngăn bởi một tấm tường gạch chắn ngang sát bên hông.
 
Mang theo cái cảm giác kỳ kỳ không giống trong ký ức, đi ra lại quốc lộ thì mới nhận thấy từ cái quán cà phê Trump* này cho đến tận con đường lớn dưới kia là đất vườn Thủy Lâm cũ mà bây giờ đã trở thành siêu thị Co-op*, quán cà phê Đôi Dép*,  khách sạn cùng quán tiệm đủ loại.
 
Con đường nhỏ ở cổng sau hồi xưa có trường Cộng Hòa, khu nhà bố Huyên hay nhà thầy Thiệp đã được mở rộng với cái nhà bank ngay góc đường; chính là đồn quân cảnh hồi đó.
 
Phía bên kia đường có cái hẻm nhỏ xíu là con đường bên hông tiệm cơm Như Ý đối diện với quán Ngọc Lan ngày trước, đi vô dãy phòng trọ của gia đình Lâm Đô. Vũ Ngọc Hòa có nhận ra không?
 
Xóm Xình giờ được chia hai để tạo thêm một cái hồ mới kế bên cái hồ nhỏ hồi xưa, được ngăn giữa là con đường đi lên chợ.
 
Đêm qua tui tạm trú ở cái khách sạn Sky* này mà có biết đâu là đã được ngủ lại trong trường.
 
Nguyễn Khắc Dũng
CN 66-71
Mar. 2023
Ghi chú:
1. Những tên mới * của hàng quán, khách sạn sau này, có ghi lại bằng hình ảnh trong bài. 
Cùng Tác Giả / Đề Tài