Ảnh với lời chú thích cuối bài
 

Chiếc Boeing 777, Air Canada, cất cánh rời phi trường Kingford Smith Sydney lúc 11 giờ sáng ngày 6 tháng 2, 2023, một ngày thật đẹp, trời trong xanh với những áng mây trắng lững lơ. Qua khung cửa sổ tôi cố ngắm nhìn nét đẹp tráng lệ của Thành Phố Sydney trước khi mờ nhạt. Trong cảm thức lìa rời, luyến lưu, tôi tự an ủi với lời nhủ thầm sẽ trở lại một ngày không xa. Hình như lần trước, khi rời Úc cũng cùng tâm cảnh và cùng lời thầm hứa tương tự, nhưng vì nhiều lý do nên những chuyến dự định trở lại Úc nhiều lần dời lại, và hơn hai mươi năm thoáng vụt trôi. Thật vui, cuối năm vừa qua, thực hiện được lời hứa với chính mình, cũng như với những người thật thân thiết, chúng tôi đến Úc vào sáng sớm của một ngày tàn niên, 30-12-2022. Cảm ơn anh Huỳnh Văn Công, anh Quách Như Quan, em Đoàn Thiện Tâm đến phi trường đón chúng tôi.

Thường đến đâu hơn một lần, nhất là phải vượt muôn dặm quan san thì mình phải thật thích nơi đó. Quả vậy, chúng tôi ba lần đến Úc, chính xác hơn là Thành Phố Sydney, không chỉ vì nét đẹp mỹ miều, tráng lệ của nơi đến mà khởi đi từ sự réo gọi, từ tình cảm thân thiết với những người mà chúng tôi cả đời thương quý, những Thầy Cô, người chị, những người em, những bạn hữu mà chúng tôi luôn xem như ruột thịt.

Nơi chúng tôi sinh sống thuộc miền cực bắc bán cầu, gần bờ đông Đại Tây Dương, còn Thành Phố Sydney ở nam bám cầu, nằm bên bờ tây Thái Bình Dương, cách nhau khoảng hơn 20 giờ bay. Vì quá xa xôi nên những lần trước đến Úc chúng tôi chọn dừng chân ở Hạ Uy Di nghỉ một tuần, sau đó bay tiếp. Lần này cũng nghỉ cánh nhưng đường bay khác hơn, chúng tôi về Việt Nam lưu lại 3 tuần, lang thang ở Thái Lan đôi tuần, sau đó trực chỉ Úc.

Đến và lưu lại Úc vào dịp này, chúng tôi đúng dịp đón giao thừa Tết Dương Lịch ở nhà hai em Tâm-Châu. Đón Tết Âm Lịch với đại gia đình anh chị Công và Dự Lễ Quốc Khánh Nước Úc. Cảm ơn anh chị Công, anh Quách Như Quan, em Đoàn Thiện Tâm, em Phan Mỹ Châu, em Trần Thị Liên Hoa, cháu Nga, con Thầy Lê Quang Minh dù bận rộn riêng tư nhưng đã bỏ công đưa chúng tôi đi đó đây, viếng khá nhiều thắng cảnh thật đẹp của Nước Úc, xa nhất là chuyến viếng thăm gia trang của cháu Thành, con anh chị Công. Cảnh trí Nước Úc nơi nào cũng tuyệt đẹp, tuyệt nhất là được gần gũi, được cận kề với những người mình thật thương quý.

Không kể những tháng năm đắm chìm trong cơn dâu bể, cùng chung số phận của nhiều triệu gia đình phải chịu cảnh ly tán, nhưng từ ngày được xum hợp nơi xứ người, đây lần đầu tiên chúng tôi xa nhà vào những dịp lễ Tết. Tuy nhiên, chúng tôi vui lây, hưởng lây, hòa điệu trong niềm vui, niềm hạnh phúc sum vầy của đại gia đình của anh chị Công với anh em, con cháu, bạn hữu tề tựu, tiệc tùng suốt nhiều ngày liên tiếp.

Như những lần trước đến Úc, lần này chúng tôi cũng được thăm Cô Dương Thị Tuấn Ngọc, Thầy Cô Trần Thiện Chu, Thầy Cô Lê Quang Minh, Chị Liên những người cả đời thâm tình, nghĩa nặng. Rất mừng dù trọng tuổi nhưng quý Thầy Cô đều khỏe mạnh, tinh anh, minh mẫn. Riêng với gia đình Thầy Cô Lê Quang Minh chúng tôi được gặp nhiều lần. Thật biết ơn đã được Thầy Cô, Chị Liên, em Liên Hoa và cháu Nga đãi đằng và đưa đi dạo đó đây.

Cảm ơn quý bạn hữu cùng các con, các cháu của anh chị Công đã cho chúng tôi tình cảm thật nồng ấm trong những ngày chúng tôi lưu lại Sydney. Những buổi thăm viếng, tâm tình, những buổi cơm gia đình, những bữa tiệc tùng, những buổi đi chơi chung đó đây ghi dấu thêm nhiều kỷ niệm của nhau.

Thật cảm động với những lời trao đổi trong buổi tiệc chia tay ở nhà anh chị Công và buổi tiệc chia tay được gia đình Thầy Lê Quang Minh đãi, tình cảm quyến luyến, không muốn rời, tôi mượn câu của một em học trò đã hỏi tôi khi tiễn biệt không lâu trước đó, "Chừng nào được gặp lại?"

Đúng hơn, tôi hỏi mình và thầm trả lời, hy vọng lần tới không phải là mấy mươi năm như lần hội ngộ trước đây.

Vương Thế Đức

Ghi Chú: Ảnh tự chuyển sang ảnh mới sau 5 giây.

Ảnh 1: Chuyến bay rời Úc, trên không phận Thành Phố Sydney

Ảnh 2: Anh Huỳnh Văn Công, Cựu Học Viên NLS Cần Thơ, Cựu Giáo Chức NLS Bình Dương và em Đoàn Thiện Tâm Cựu Hoc Voeen NLS Bình Dương tiễn đưa chúng tôi tại Phi Trường Sydney.

Ảnh 3: Từ trái: Em Trần Thị Liên Hoa, Cựu Học Viên NLS Bảo Lộc, Nguyễn Thị Xuân Mai, vợ của người viết, Chị Vương Thị Ngọc Liên, Cựu Học Viên NLS Bảo Lộc cũng là Cựu Giáo Chức NLS Bảo Lộc, Thầy Cô Lê Quang Minh.

Ảnh 4: Ảnh lưu niệm với Cô Dương Thị Tuấn Ngọc, hàng đứng: Anh chị Huỳnh Văn Công, Nguyễn Thị Xuân Mai, Em Đoàn Thiện Tâm và vợ, em Trần Thanh Châu.

Ảnh 5: Ảnh lưu niệm với Thầy Cô Trần Thiện Chu, Cựu Thanh Tra Nha Học Vụ Nông Lâm Súc, thầy dạy học của người viết và anh Huỳnh Văn Công.

 
 
Cùng Tác Giả / Đề Tài