Ngồi buồn mở cuốn kỷ yếu 2010 của Trường ra để ngó tìm lại một chút dáng xưa hình cũ đã dần phai mờ. Qua mấy trang, đập vào mắt mình là hình ảnh Thầy Nguyễn Hữu Minh. Ngày xưa không biết vị nào mà dám dựa vào con mắt cha sanh mẹ đẻ của người ta mà dám đặt tên bí danh cho Thầy dạy học của mình là thầy Minh Híp, thật là hết biết. Mà thôi, nhìn Thầy thì những hình ảnh du ca ngày xưa lại hiện về trong đầu.

Năm 1970, vào học lớp 10 ban Thủy Lâm. Ngoài giờ học Trường có những Hội Đoàn  như Hướng Đạo Việt Nam do anh Phan Văn Trinh  Thủy Lâm 68-71 làm Toán Trưởng hướng dẫn anh em đa phần là những tráng sinh.

Đoàn Thanh Sinh Công bên Công Giáo. Mình còn nhớ được hai khuôn mặt nổi trôi là anh Nguyễn Hữu Quí, Mục Súc 69-72, đã mất và người bạn cùng lớp là Nguyễn Đức Trang, bên nữ hình như có cô Nguyễn Thị Kim Thanh, Canh Nông 70-73. Rồi đoàn Phật Tử Vạn Hạnh bên Phật Giáo  và sau cùng là Liên Toán 27 Du Ca Hát Trên Đường của Thầy Minh.

Trong các hội đoàn của Trường lúc đó có lẽ Du Ca là xôm trò nhất bởi vì Thầy tập hợp được nhiều anh chị của các lớp đàn anh của mình và họ có nhiều bản lãnh hơn đám em út này trong cái suy nghĩ của mình lúc đó. Điển hình là những đêm văn nghệ tổ chức tại Đại Thính Đường của Trường. Mà cũng thật vậy là sau khi họ ra trường những đêm vui chơi đó hầu như lắng xuống chứ không ồn ào như trước nữa.

Mà thôi nói lan man quá nhiều và đây là những lần tập dợt để cho một đêm văn nghệ sẻ được tổ chức tại Đại Thính Đường ...

Hò ...Lơ..Thầy thử giọng trò.
Bạn giọng thấp quá ... Không qua giọng mình.
Nhà C* đêm vắng lặng thinh
Ngọn đèn đỏ chạch quây tròn Thầy Minh.
Lắm cô trông thật là xinh ,
Giọng ca thánh thót chuyển mình hát hay.
Một đêm tập hát thật đầy,
Đường về lưu xá, sương bay ngập trời.
[C*  Nhà Học C]

Nhớ quá, có những cuộc vui nối tiếp cuộc vui, nào đi cắm trại thác Dam Drong, tắm suối, cắm trại tại đồn điền Pichene và những đêm lửa trại bập bùng ca hát tại vườn kiểu mẫu của Trường. Rồi thi nấu ăn coi đội nào lẹ nhất và nhiều nhất vẫn là ca hát tân nhạc, dân ca ba miền.

Thầy Minh hướng dẫn chúng tôi,
Du Ca -Trường cũ, một thời xa xưa.
Vui chơi cắm trại đã đời,
Dam Drong thác cũ nước rơi ầm ào
Thính Đường văn nghệ đêm nao,
Đồng ca nam nữ, bè cao, bè chùng.*
Hôm nay nhớ lại buồn hơn,
Mái đầu đã bạc - Chẳng còn như xưa

Một thời đẹp đẽ xa xưa đã qua mất rồi và biết bao giờ có lại ...
 
Dương Xuân Triều 

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài