altQuyên với tay lấy cái bật lửa phía bên bàn của anh chàng thiết kế trẻ bỏ vào túi áo đầm rồi lững thững ra phía cầu thang bộ thóat hiểm. Lần đầu đi lối thang bộ trong suốt 5 năm làm việc ở tầng 6 cao ốc này, tối nay Quyên mới phát hiện cái cánh cửa đi ra phía thang bộ nó nặng trình trịch. Chắc là cửa chống cháy, Quyên dùng hết sức để đẩy ra nó và lách cái cơ thể mỏng dính của Quyên qua một khe ti tí không khí giữa cánh cửa và bức tường.
 
Quyên ngồi bệt xuống nền xi măng, không câu nệ chuyện dơ sạch bậc thang hay lấm lem cái áo đầm Valentino xinh xắn của mình. Quyên bật lửa châm điếu thuốc Dunhill, và rít hai ba hơi thuốc dài, vị đắng của thuốc làm Quyên tê tê cái môi, chan chát đầu lưỡi. Quyên chưa từng hút lọai thuốc này và cũng chả phải túyp thích hút hay ghiền thuốc lá. Quyên chỉ là người phụ nữ muốn biết hết tất cả mọi thứ…mình muốn làm, và thuốc lá nằm trong danh mục “danh sách những cái nên biết qua một lần trong đời…của Đỗ Quyên”. Quyên thỉnh thỏang có hút chung với anh chàng thiết kế và đám bạn gái, nhưng chỉ là lọai thuốc lá nhẹ dành cho nữ  chẳng hạn Capri, hay lọai gì đó Quyên quên mất cái tên mà nó có vị ngọt ngọt ở môi khi hút hơi đầu tiên. Tối nay, Quyên có một cái hẹn gặp ăn cơm tối, cái hẹn khiến sau khi nghe điện thọai Quyên chợt dừng chân ở cái tủ thuốc lá của bà lão trước tòa nhà công ty mua một gói Dunhill, lọai Lãm vẫn hút.
 
Quyên thấy thuốc lá có ngon lành gì đâu mà bọn đàn ông lại ghiền ? Nó đắng ngét và làm cổ họng của Quyên khô khốc. Quyên thấy hai má của mình ươn ướt và cảm nhận được thêm vị mằn mặn ở mô, vì ngòai vị đắng của lá thuốc quấn trong điếu Dunhill còn có thêm chút nước từ khóe mắt của Quyên từng lăn thành từng dòng chảy liên tục theo hơi rít thuốc.
 
Quyên lầm bầm với chính mình: "khùng quá đi!”. Quyên nói chính xác quá rồi còn gì, 38 tuổi đầu mà ngồi khóc vì trước một quyết định yêu hay không yêu như một đứa mới lớn. Khùng chớ sao không? Nếu như nhân viên của Quyên cũng ra đây hút thuốc và bắt gặp Giám đốc ngồi rít thuốc với gương mặt ướt đẫm nước và hai mắt đỏ au thì có mà… ngồi đếm tin đồn một, hai , ba , bốn…
 
Quyên không cố tình đếm xem mình đã hút bao nhiêu điếu, nhưng vì Quyên luôn ủng hộ “vì một môi trường xanh sạch” nên ngồi nhặt hết mấy cái đầu lọc Quyên ném xuống chân. Tổng cộng bảy điếu. Nếu mê tín chút thì số bảy là THẤT, thì Quyên thất lạc chính Quyên nên mới có cái buổi chiều muộn ngồi nhặt đầu thuốc.
 
Quyên mặc cái điện thọai cứ reo và tít tít. Quyên biết Lãm đang đứng dưới sân đợi Quyên.
 
Lãm chưa từng gọi Quyên là chị, dù Lãm nhỏ hơn Quyên tròn trịa con số mười, nhưng xưng em với Quyên cách đây 10 năm thì có. Ngày Lãm còn là anh trai mặt mụn lấm tấm chuẩn bị thi đại học, vẫn hay vẫy tay cho Quyên khi Quyên đi bộ ngang qua nhà Lãm “lát em qua hỏi Ny cái này nha”. Nhà Quyên cùng một con hẻm với nhà Lãm, ba má Quyên và ba mẹ Lãm là hàng xóm tốt của nhau. Với cậu bé trai 18 tuổi đang phân vân không biết chọn trường đại học nào thì chị gái 28 tuổi đi làm bằng xe Vespa với những bộ đầm đẹp xinh cực xinh là một thần tượng về… thành công trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.
 
Lãm đậu đại học Mỹ Thuật thì nhà Quyên cũng dọn nhà đi nơi khác. Quyên cũng chuyển đến 3 công ty trước khi ngồi vào vị trí Giám đốc công ty truyền thông này. Quyên cũng thay chiếc Vespa cổ bằng chiếc xe hơi thời trang màu trắng với cái thương hiệu có vài chữ cái khẳng định sự thành công của chủ nhân chiếc xe. Quyên thông minh, sắc sảo và không ai phủ nhận tài năng trong công việc của Quyên. Và có lẽ ở một vị trí nào đó trên cao, người ta không cho phép mình được dễ dãi với vẽ bề ngòai, dễ dãi với từng câu chữ mình nói trước đám đông và đùa giỡn với cảm xúc. Quyên nghiêm túc trong công việc và trong cả mối quan hệ với nhân viên, đồng nghiệp lẫn khách hàng. Quyên chỉnh chu trong trang phục và hành vi, nên đôi lúc nhìn Quyên thấy lành lạnh dù Quyên nói chuyện với giọng nhẹ và êm.
 
Thỉnh thỏang có người vẫn thắc mắc sao Quyên trẻ hơn tuổi rất nhiều, vì người ta cứ gán ghép hành vi với những nếp nhăn trên trán sẽ tỷ lệ thuận với nhau. Nếu ai đó đạo mạo hoặc cứng ngắt, có chút lạnh lùng thì ắt hẳn sẽ già hơn so với một người cùng tuổi mà thích bông đùa. Quyên cười với những thắc mắc, nụ cười tươi rói của mọi phụ nữ ngoài hàng 30 được khen trẻ. Quyên gọi sự trẻ hơn tuổi của mình là “lợi thế chân lùn”, chiều cao của Quyên nhích hơn con số một mét rưỡi chút chút. Công ty Quyên cần một họa sỹ, bạn Quyên bảo sẽ giới thịêu cho một anh đẹp tay, Quyên tưởng bạn nói nhầm từ đẹp trai. Quyên nói cần vẽ đẹp cho dự án thành công, chứ đẹp trai chỉ có Quyên vui khi làm chung chớ khách hàng của Quyên đâu có cần trai đẹp.
 
Cô bạn trêu Quyên ở tuổi này vẫn còn mê trai đẹp à, nhưng anh chàng họa sỹ mà bạn giới thiệu thì có cả hai, “tay đẹp” nên vẽ rất khéo và ngoài bàn tay thì hắn còn có nhiều cái đẹp cơ thể khác cho Quyên tha hồ ngắm. Quyên có số điện thọai và tự hẹn để gặp trai đẹp biết vẽ ở quán cà phê trên đường Hàn Thuyên.
 
Quyên thích các cuộc hẹn công việc ở quán cà phê này, vì nó không quá ồn áo cũng không quá lặng lẽ, không quá sang trọng để người ta có thể e dè vì nó kê bàn ghế dọc vỉ hè, và có cả khu phòng lạnh trong ngôi nhà dạng bịêt thư thời Pháp. Quyên thích ngồi phía ngòai và nhìn ra công viên với những hàng cây cao cao thẳng tít, thỉnh thỏang có vài chục con chim se sẽ bay vút từ một tàn cây nào đó. Quyên thích ngắm cái lối đi be bé giữa hai mảng cỏ xanh rì, thì thỏang có vài chỗ cỏ bị dẫm nát trơ ra cục sình màu nâu xỉn, và giữa cái lối đi be bé đó là từng cặp sinh viên họ đi thành đôi thành nhóm uống cà phê vỉ hè rôm rả chuyện thời sự về vụ  tỏ tỉnh giữa sân trường gây ồn ào hay chuyện quốc gia đại sự Irắc giận Iran…..
 
Quyên mặc áo sơ mi trắng bỏ ngòai quần jean, cái lai quần jeans lại được Quyên xắn lên cao cả tấc. Quyên mang đôi giày cao gót khá xinh và một đôi khuyên tai vòng tròn ấn tượng.
 
Quyên giật mình vì nghe cái tên thân thương của mình: chị Ny!
 
Lãm gọi Quyên là chị Ny, vì hồi đó ba mẹ Quyên vẫn gọi “Ny ơi, Ny à” ồn ào khắp xóm. Lãm nhận ra Quyên với vẻ hạnh phúc trẻ thơ được gặp lại thần tượng. Còn Quyên thì vui vui và thiệt tình là bất ngờ không nhận ra cu Bin mặt mụn.
 
À thì ra  là nhờ cuộc hẹn giữa Miss Quyên và Mr. Lãm mà Bin được gặp Ny, Ny được gặp Bin. Hai chị em vui mừng nói tòan chuyện ba mẹ và cuộc sống, quên mất hai nhân vật Quyên và Lãm, quên mất Quyên cần họa sỹ và Lãm cần chứng tỏ mình có tài để có thêm một công việc gọi là “chạy sô”.
 
Ba tháng làm việc chung, Quyên và Lãm phát hiện họ có nhiều điểm chung. ..thích vẽ tranh sơn dầu, mê điệu Salsa, ghiền ăn sushi, tức khách hàng thì cũng hay quay lưng chửi thề nho nhỏ……và một điểm chung nữa là chung con số 8 hàng đơn vị khi ai đó hỏi về tuổi tác.
 
Kết thúc dự án với công ty Quyên, cũng là lúc Lãm không còn xưng em với Quyên và tin nhắn từ số máy của Lãm gửi đến Quyên cũng nhiều hơn gấp ba gấp bốn lần những ngày đầu tiên Quyên và Lãm gặp lại nhau ríu rít thăm hỏi.
 
Quyên nhận được nhiều hơn sự quan tâm của một đứa em trai dành cho chị gái hàng xóm. Quyên hơi lao chao trước những tin nhắn đầy sự chăm sóc “ Hôm nay trời nắng nóng, Quyên uống nhiều nước nhé, không thích Quyên bị nhức đầu", “Lãm ăn cơm ở công ty trưa nay có món cá kèo kho, nhớ Quyên quá”, “Ăn Sushi không? Lát xuống lấy nghen, Quyên đừng về trễ quá”. Thỉnh thỏang Quyên bật cười trước những tin nhắn không đầu không đuôi “có ai nhớ tui không?”, “ trời ơi! Chắc là tui chết vì nhớ”
 
Lãm yêu Quyên khi nhìn thấy Quyên cầm cọ, cách Quyên quấn cái tóc bằng cây bút chì, gương mặt Quyên thật xinh và khiến Lãm cảm nhận đựợc sắc màu của hạnh phúc khi Lãm ngắm Quyên vẽ.
 
Lãm không thấy khoảng cách 10 năm giữa Lãm và Quyên. Lãm chỉ thấy một cô Quyên rất nhiệt tình với cuộc sống, yêu quý bản thân, hừng hực sức sống như Lãm. Lãm thấy Quyên bé nhỏ , dĩ nhiên một mét tám thì phải to lớn so với một mét rưỡi hơi lố chút. Lúc Lãm và Quyên cùng  mọi người đi nghe nhạc ở Acoustic hôm ăn mừng dự án thành công. Nhìn Quyên vui như trẻ thơ, lắc lư theo điệu nhạc, Lãm muốn ôm Quyên mà hôn một cái vào môi thật cuồng nhiệt và đam mê như các cặp tình nhân say nhau. Lãm đã siết tay Quyên chặt hơn bình thường và muốn kéo Quyên sát vào Lãm….nhưng cái gã khách hàng của Quyên đã nhanh hơn Lãm… cho một cái ôm cảm ơn và chia sẻ thành công.
 
Có tật rục rịch, sao Lãm không nghĩ ra Lãm có thể ôm Quyên… như người phương tây chia sẻ niềm vui của thành công. Có lẽ vì Lãm thật, thành thật với chính suy nghĩ “Lãm muốn một cái ôm tình nhân, ôm cái khoảng khắc trẻ thơ hạnh phúc, ôm cái nét mặt trong trẻo ngây thơ của cô gái 38 mà Lãm ngưỡng mộ”
 
Ba tháng làm việc chung, ba tháng chơi trò nhắn tin thăm hỏi và nắm tay cùng xem phim, đánh banh, nghe nhạc, đi loanh quanh những ngày cúôi tuần lúc cả hai cùng rảnh… Sáu tháng, thời gian đủ để Lãm hiểu Quyên đã chia tay một mối tình lớn 5 năm và cũng đủ để Quyên kịp nghe hết sáu bảy cái tên phụ nữ đi qua những năm tháng của Lãm.
 
Sáu tháng quá ngắn để gọi đó là mối quan hệ nghiêm túc yêu đến mức muốn sống bên nhau trọn đời, nhưng lại quá dài cho cái gọi là tình yêu sét đánh. Sáu tháng chỉ đủ cho Quyên chợt nhận ra Lãm thật là đàn ông và chân thành lắm lắm khi Quyên buông một tiếng thở dài mệt mỏi với công việc thì Lãm bảo với Quyên rằng tiền lương của Lãm đủ nuôi Quyên. Lãm bảo Quyên làm vợ Lãm đi. Lãm biết Lãm kiếm ít tiền hơn Quyên nhưng Lãm đủ nuôi vợ. Lãm không muốn Quyên  phải nhức đầu với khách hàng, Quyên  phải ép mình chỉnh chu với cái ghế giám đốc. Lãm hứa đi làm chăm chỉ và vẽ thật nhiều tranh vì muốn Quyên ở nhà chăm sóc con của Lãm và Quyên, muốn ngắm Quyên cười khi Quyên vẽ ra môt bức tranh gừng thuật chứ không phải nghệ thuật, muốn nghe Quyên trả lời nhăng nhít nhảm nhí khi Lãm hỏi Quyên “ăn mít không?” Quyên cười hihi và nói nhỏ với Lãm “Có mít đặc không?”.
 
Những lời nói ấy của Lãm  chân thành đến mức khiến Quyên chảy nước mắt trên đường về  nhà, khi Quyên chạnh lòng nghĩ tới người đàn ông của năm năm yêu thương.
 
Quyên biết Quyên nghĩ gì về Lãm, Quyên biết lòng Quyên ra sao, nhưng khi nhận đựoc cái tin nhắn của Lãm “Má hỏi chuyện bạn gái nên Lãm đã nói với ba má rằng Lãm yêu Quyên”... Quyên bị mất trọng lực.
 
Lúc ăn trưa, Quyên nhận được điện thọai của cô Thanh, má Lãm. Cô hỏi chuyện ba mẹ Quyên, và cô mời Quyên đến chơi với cô chú chiều nay.  Cô vẫn gọi “Ny hả con….” làm lòng Quyên mềm nhũng nhặn.
 
Lúc chiều Quyên đã mua cho mình một gói Dunhill, Quyên bíêt một ngày nào đó khi Quyên nhìn thấy cảnh gia đình hạnh phúc của em Bin, Quyên sẽ chúc phúc cho vợ Bin và cho những đứa trẻ xinh xắn. Quyên biết Quyên cần hút vài điếu thuốc trước khi gặp cô Thanh cho câu chuyện giữa những người lớn với nhau. Quyên luôn biết Quyên có thể làm đựoc tất cả những gì Quyên muốn, chỉ cần Quyên ghi một gạch đầu dòng vào cái danh sách “những việc được làm trong đời… của Đỗ Quyên”. Quyên lấy bút  tô đen cái dòng“ Tình yêu không phân biệt tuổi tác, chỉ phân biệt tâm hồn. …” mà Quyên đã ghi cách đây 2 tuần, ghi vào cái ngày Lãm nói những lời chân thành về gia đình, về những đứa trẻ xinh xắn và cảm nhận của Lãm về tình yêu , tình dục, hôn nhân và gia đình.
 
Quyên rửa mặt và cười với mình trong gương…
 
Đêm nay, sau khi từ nhà cô Thanh trở về, Quyên sẽ ru Quyên ngủ với câu hát "À ơi tình…tình tình yêu yêu nhưng chưa vượt qua khỏi một cái nắm tay.”
 
Trần Thị Nhung
16h08 24.5.2010
Cùng Tác Giả / Đề Tài