altQuí vị muốn biết tại sao tôi được học trường NLS Bảo Lộc không?
 
Tôi là cư dân của Bảo Lộc từ lúc mới ra đời, cha tôi là một công chức mẫn cán của chính phủ, làm việc tại Trung Tâm Thực Nghiệm Nông Học Bảo Lộc, cách thị xã Bảo Lộc 3 Km hướng về Đà Lạt, hiện nay Trung Tâm này vẫn còn.{jcomments on}
 
Chị thứ ba của tôi tên Trần Thị Bắc Hiệp, một bà chị đẹp nhất nhà, kết duyên với anh Lê Hiền Lương, Kiểm Sự Khoá 3 Nông Lâm Mục Blao. Năm 1962 ba tôi được đổi về Sài Gòn, vì vậy cả gia đình đều chuyển về Sài Gòn, bỏ lại căn nhà mà cha mẹ tôi gây dựng nên tại Bảo Lộc. Nhà này phải cho mướn để lấy tiền. Đầu năm 1963 anh rể tôi về Sài Gòn và hỏi tôi có muốn trở lại Bảo Lộc đi học không?
 
Trường NLS Bảo Lộc chương trình mới vừa học phổ thông vừa học chuyên môn. Ba má tôi đồng ý cho tôi trở về Bảo Lộc học lớp Đệ Tứ, chi phí bằng cách lấy tiền cho thuê nhà. Thế là năm 1963 tôi lại khăn gói trở ngược về nơi chôn nhau cắt rốn của tôi theo học chương trình trung hoc tại trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
 
Anh rể tôi xin cho tôi vào học dự thính lớp đệ tứ, năm ấy nam sinh cư ngụ tại lưu xá E, và tôi ở tại đây. Tôi phải đóng một cái ghế theo mẫu của trường và đem vào lớp để ngồi học. Lúc đó ông anh rể tôi dạy về môn Súc Khoa. Vì ảnh hưởng của ông nên năm sau vào chính thức là học sinh của trường tôi đã chọn ngành Mục Súc.
 
Năm 1965 anh rể tôi được bộ điều động về Vĩnh Long làm việc và hình như có dạy học tại trường NLS Cần Thơ. Quý vị biết rằng tôi thuộc loại “con ông cháu cha“ nên vào trường bằng cửa sau, một năm sau mới vào cửa trước như mọi học viên khác. Lúc đó thì hình như có nhiều người vào học năm đầu nhưng sau nầy không biết sao mất tiêu hết trơn. Hình như họ đi hoc Huấn Sự xong ra đi làm hoặc là đi lính. Hình như Huấn Sự đi lính được vào trường Bộ Binh Thủ Đức. Chúng tôi thường nói đùa: chỉ có bằng Huấn Sự hoặc bằng Tú Tài I, muốn làm sinh viên thì chỉ có nhập ngũ trường Bộ Binh Thủ Đức.
 
Tự do đến năm 1967 sau khi thi đậu Tú Tài II, tôi về Sài Gòn học Kiểm Sự khóa 2. Chúng tôi bộ ba: Minh, Dự, Kế đều học Kiểm Sự vì lớp Sư Phạm không còn có ghế cho chúng tôi ngồi học. Âu cũng là một kỷ niệm của thời học sinh và sinh viên.
 
Đến năm 1969 tôi nhận mảnh bằng tốt nghiệp Kiểm Sự Thú Y chuyên về Bệnh Lý.
 
Sau đó cái gì đã xảy ra nữa các bạn có biết không? Hết hạn hoãn dịch phải trình diện vào Trung Tâm 3 Tuyển Mộ Nhập Ngũ, và 9 tháng sau mang lon Chuẩn Úy QLVNCH.
 
Đó là một phần tự thuật ngắn ngủi trong cuộc đời tôi.
 
Trần Danh Dự
Tháng 4 năm 2010
 
Trích Đặc San 2010
Cùng Tác Giả / Đề Tài