alt

{jcomments on}Với hướng định mong muốn mang sắc thái mới cho Trang Nhà của Hội, nhân dip cải tiến về hình thức, kỹ thuật và nhất là khả năng ứng dụng dồi dào hơn của Trang Nhà nlsbaoloc. net được hoàn tất vào tháng 6 năm 2009, nên Ban Điều Hành Trang Nhà đã quyết tâm thực hiện chương trình phát thanh “Tiếng Nói Hội”. Chúng tôi là những người đã “được” hay nói khác đi là “bị” Ban Điều Hành Trang Nhà phân công, đúng hơn là bị “chỉ định” phụ trách chương trình.

Lúc đó, chúng tôi vô cùng phân vân trước công việc mà chúng tôi chưa bao giờ biết đến. Nếu đồng ý nhận lời, thì chúng tôi phải thực hiện như thế nào? Đã mấy lần chúng tôi từ chối vì nghĩ rằng công việc này không dễ dàng. Nhưng ông anh họ Vương cứ thuyết phục mãi làm chúng tôi không biết tính sao cho phải lễ! Thôi, chi bằng cứ gật đầu trước rồi khiếu nại sau.

Khi nhận lời xong, chúng tôi chưa biết mình cần những dụng cụ nào để thu cho âm thanh được rõ ràng. Chúng tôi bèn chạy ra Music Center vác về một cái máy recorder to tướng, nhưng loay hoay mãi mà không dùng được vào đâu cả. Sau đó, mới chợt hiểu ra, là chiếc máy này chỉ để làm cảnh cho choán chỗ và bám bụi mà thôi!

Thế là chúng tôi phải liệu cách khác, phải tìm tòi học hỏi thêm, mới nhận ra rằng chúng tôi phải cần đến những softwares dành riêng cho công việc này…

Muốn bắt tay vào việc chúng tôi nghĩ chỉ cần thu thập những bản tin sinh hoạt khắp nơi rồi giao cho Ban Điều Hành Trang Nhà phát thanh, để mỗi lần khách vào thăm trang nhà được nghe mà không cần phải đọc. Nhưng ông anh họ Vương cũng chưa bằng lòng ở ngần ấy, mà ông anh lại phán cho chúng tôi phải thực hiện chương trình với thêm các đề mục khác. Những giờ phút tâm tình của thầy xưa bạn cũ thì mới có thể làm hài lòng được thính giả Nông Lâm Súc. Chiều ý ông anh, chúng tôi bèn phỏng vấn những ông bạn thân cận nhất để bắt đầu thực tập trong mục gọi là “Tâm Tình Nông Lâm Súc”. Lần phát thanh đầu tiên của chúng tôi được trình làng vào tháng 8 năm 2009. Và tuần tự mỗi đầu tháng chúng tôi lại phát một chương trình mới. Chúng tôi đã nhận được một số ý kiến thính giả phê bình, góp ý cũng như những lời khích lệ. Chúng tôi bắt đầu nhận ra công việc làm này cũng vui vui. Chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quý vị giáo sư, của quý anh chị ở khắp mọi nơi, nghĩa là không có ai nỡ lòng từ chối mỗi khi chúng tôi ngỏ lời mời vị nào đó chia xẻ những tâm tư, những kỷ niệm về mái trường Nông Lâm Súc. Hiểu là mỗi người trong chúng ta đều có một thời để nhớ, chúng tôi muốn đưa tất cả tìm về kỷ niệm, để quý vị có dịp hồi tưởng lại một khung trời thơ mộng với quá nhiều gắn bó. Nếu tình cờ có ai đó được nghe lại tiếng nói, nghe kể những tâm tư, được nghe nhắc lại những kỷ niệm của một người thầy hay một người bạn thân thiết ngày xưa, mà đã hơn mấy mươi năm không có cơ duyên gặp lại, chúng tôi nghĩ chắc quý vị đó sẽ vui biết bao, vì những tâm tư đó hay những kỷ niệm đó cũng chính là kỷ niệm của quý vị đang ôm ấp . Hay ít ra các  anh chị cũng biết được người thầy, cô hay người bạn ngày xưa của mình hiện giờ đang định cư nơi nào và cuộc sống hiện nay ra sao?

Về phần Nhạc Yêu Cầu, khi chúng tôi thực hiện chương trình này, cũng nhằm vào việc phục vụ cho thính giả của Trang Nhà tìm được những giây phút thanh thản của tâm hồn qua những tiếng hát thật nồng ấm cùng những lời nhạc thật trữ tình . Bên cạnh đó cũng là nhịp cầu để giúp các anh chị cùng nhau tìm về kỷ niệm, biết đâu khi nghe một nhạc phẩm xa xưa nào đó , có người sẽ tự nhủ- ngày xưa người đó vẫn thường hát cho anh hay chị nghe bên lưu xá hay những đêm trăng nào đó. Cũng có khi nghe những lời nhắn thiết tha của người yêu cầu nhạc đã làm cho nhân vật nào đó tìm lại được những rung động của tuổi thanh xuân và cảm thấy thật ấm lòng cùng với sự cảm thông cho tâm trạng của bạn mình.

Tóm lại “Tiếng Nói Hội” không ngoài mục đích nới rộng vòng tay Nông Lâm Súc, muốn đi gom nhặt những kỷ niệm nên thơ của tuổi học trò, nói rõ hơn là chúng tôi chỉ mong rót vào tai quý thính giả của chương trình những vị ngọt của tuổi thơ mà ai ai cũng muốn được nghe hoài và nhớ mãi…

Chúng tôi tự biết rằng chúng tôi vẫn chưa thực hiện trọn vẹn vai trò mà tập thể đã giao phó, chúng tôi xin được đón nhận thêm những lời phê bình cũng như những ý kiến xây dựng, để cho chương trình của chúng ta mỗi ngày một hoàn chỉnh, phong phú hơn và Tiếng Nói của Hội mỗi ngày một vang xa hơn.

Chúng tôi cũng mong quý vị thính giả tham gia thật nhiều vào chương trình Nhạc Yêu Cầu. Muốn yêu cầu nhạc, xin quý vị email cho chúng tôi tên nhạc phẩm mà quý vị muốn yêu cầu, tên tác giả (đôi khi có nhiều nhạc phẩm trùng tên nhau), cũng như lời nhắn gởi về địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Chúng tôi sẽ lần lượt đáp ứng theo yêu cầu.

Danh Thảo
(Trích Đặc San 2010)

Ghi chú: Như đã thưa trước đây, Trang Nhà có ý định dần đăng lại những bài trên các Đặc San để quý Thầy Cô hay các anh chị có thể đọc dù không có trong tay quyển Đặc san. Tuy nhiên mất các phiên bản "text" vì "hard drive" bị hư nên việc đăng lại đòi hỏi nhiều nhân lực gõ lại từ các bản in. Hưởng ứng lời lời kêu gọi, lâu lâu nhận được sự góp sức gõ lại, hay tác giả còn giữ bản chính gởi đến, Trang Nhà sẽ đăng dần xen kẽ với những bài nhận được thường xuyên. Thành thật cám ơn cho sự góp sức của các bạn.

Cùng Tác Giả / Đề Tài