alt
Nếu tính từ ngày các cựu học sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc bắt đầu tìm kiếm, gặp gỡ nhau rồi cùng nhau tổ chức Đại Hội NLS/ BL lần thứ nhất vào tháng 6 năm 2004 cho đến nay thì đã là bẩy năm rồi.

So với chiều dài thời gian thì bẩy năm không phải là dài. Nhưng đối với những cựu học sinh NLS bây giờ, tuổi ai cũng đã trên dưới sáu mươi, quỹ thời gian còn lại không còn bao nhiêu thì bẩy năm cũng không phải là ngắn.

Khởi đi từ khát vọng gặp lại bạn bè ngày xưa cùng chung học dưới một mái trường, một số anh chị em tại miền Nam Cali và Vir­ginia đã gặp gỡ, qua điện thoại đã bàn bạc với nhau về việc thành lập một Trang web www.nlsbaoloc.com để dễ dàng liên lạc, tìm kiếm nhau. Rồi theo sự đưa đẩy của cuộc đời, một buổi gặp mặt nhau đầu tiên đã diễn ra tại nhà hàng La Veranda thuộc thành phố West­minster gồm các anh chị sau đây: Chị Đồng Anh, Chị Kim Nguyên, Chị Hương Lan, anh Đổ Đức Nghiêm, anh Ngô Hữu Thành, anh Vũ Ngọc Hoà, chị Nguyễn Thị Liên và anh Nguyễn Triệu Lương. Và không lâu sau đó, ở quán Cà Phê Factory, anh em gặp vợ chồng anh Nguyễn Đức Trang và anh Cường. Tại hai buổi gặp mặt này, ngoài những lời hỏi thăm hay hàn huyên tâm sự, ai cũng có chung một ý hướng là cần phải cố gắng tìm kiếm, quy tụ được càng nhiều bạn bè NLS/BL càng tốt.

Với sự tích cực hợp tác của anh Nguyễn Triệu Lương trong vai trò Trưởng Ban Điều Hành Trang Nhà nlsbaoloc.com, cũng như được truyền miệng nên bạn bè liên lạc được đã khá đông, ý tưởng tổ chức một buổi họp mặt lớn dần dần thành hình và thế là Đại Hội I đã được tổ chức tại Hội trường Nhật báo Người Việt thuộc thành phố Garden Grove, tiểu bang California. Lúc ấy chưa có Ban Đại Diện đâu, việc tổ chức hoàn toàn do sự tự nguyện của một số anh chị em nồng cốt, nhiệt tình. Những người đi tiên phuông trong việc tạo nên cái “vạn sự khởi đầu nan” này là các anh chị: Nguyễn Hưng Thái, Đồng Thị Anh, Nguyễn Đức Trang, Nguyễn Triệu Lương, Phan Tấn Phương, Ngô Hữu Thành… Phương cách tổ chức lần đầu này còn đơn sơ: Bỏ tiền mướn hội trường, người ta cho mượn ghế, tự mình sắp xếp chổ ngồi, không có bàn, cũng không có rượu bia. Ăn thì ăn theo kiểu “buffet”, muỗng dĩa giấy, ai ăn nấy lấy. Thức ăn do các chị tự nấu lấy tại nhà và mang tới hội trường. Có nhiều chị nấu lắm nhưng người viết chỉ nhớ được vài chị như chị Minh Tâm (vợ anh Trang), chị Đồng Anh, chị Duyên (vợ anh Đặng Viễn Thông), chị An Hảo (vợ anh Nguyễn Triệu Lương), chị Đức (vợ anh Phương Bông). Hôm khai mạc, được sự tham dự của Quý Thầy Cô Nguyễn Văn Khuy, Thầy Cô Nguyễn Văn Nhuệ, Thầy Cô Phan Bá Sáu, Thầy Hiệu Trưởng Nghiêm Xuân Thịnh. Buổi gặp gỡ đầu tiên đã được Quý Thầy Cô tham dự đã làm tinh thần của học trò ai nấy đều phấn khởi, cảm động. Cũng ghi nhận được vài điều đặc biệt ở lần Đại Hội đầu tiên này như sau: Anh Đoàn Thế Đạt đến từ Colorado, vợ chồng Nguyễn Sĩ Quốc và Kim Thanh đến từ England, rồi Dũng Sữa, anh Đặng Đình Thông,… các vị này đều tham dự Đại Hội I, sau đó là biến mất tiêu, cho đến nay không còn thấy xuất hiện nữa, lặn một hơi không sủi tăm. Ngoài ra đây cũng là dịp tái xuất hiện sau mấy chục năm của chị Thái Thị Tốt, chị mặc áo dài màu xanh ngọc bích, quậy bạo như bản tánh quậy hồn nhiên của chị từ xưa tới nay.

Đại Hội Kỳ II được tổ chức vào tháng 7 năm 2005. Lần tổ chức này tương đối bài bản, chính quy hơn, khách tham dự được ngồi bàn ăn, có tiếp viên bưng bê thức ăn đến tận nơi. Bia bọt chỉ được uống hạn chế, nhưng bữa đó nếu ai ngồi gần bàn của anh Nguyễn Văn Đạo thì sẽ được hưởng xái, bởi vì không biết bằng cách nào anh Đạo đã có thể làm “chủ sở hữu” hết két Heineken này tới két Heineken khác. Điểm chính yếu của Đại Hội II này là lần đầu tiên Ban Điều Hành Hội Cựu Học Sinh NLS/BL được bầu lên gồm các anh chị sau đây: Anh Ngô Hữu Thành (Chủ Tịch), Đồng Phó Chủ Tịch: Anh Đặng Tấn Lung (Ngoại Vụ), Nguyễn Triệu Lương (Nội Vụ), chị Đồng Thị Anh (Tổng Thư Ký), chị Trần Kim Anh (Thủ Quỹ), một thân hữu của đại gia đình NLS/BL.

Nói về số khách tham dự thì cũng vượt trội hơn Đại Hội Kỳ I nhiều, phần vì chuyền tai nhau, phần vì những anh chị tổ chức đợt trước quan hệ với các cơ quan truyền thông quá tốt nên báo, đài loan tin tùm lum… Có thể ghi nhận nhờ đọc báo hoặc nghe đồn mà các bạn sau đây đã liên lạc và tới tham dự Đại Hội II gồm các anh: Nguyễn Việt Thắng, Hồ Công Danh, Nguyễn Minh Trí, Dương Bá Kim (đến từ Texas), Hồ Chiến Thắng, anh chị Võ Văn Chín và Trần Huỳnh Hoa, anh Nguyễn Thành Chim, Nguyễn Văn Nam…

Ngoài ra, nếu người viết không lầm thì đây là lần đầu tiên có sự xuất hiện của các anh chị thuộc miền Bắc Cali như: Vợ chồng anh Đặng Tấn Lung và Huỳnh Thị Hương, anh Đinh Văn Lê, Tôn Thọ Tế, Nguyễn Hồng Sơn, Trần Thanh Mới..v.v... Đặc biệt ngoài sự hiện diện của các Thầy Thịnh, Thầy Cô Khuy, Thầy Cô Sáu, Thầy Cô Nhuệ, còn có Thầy Cô Đỗ Minh Nguyệt đến từ Michigan và chị Bùi Thị Lợi, một khuôn mặt nổi trội trong việc kết dính các bạn bè NLS với nhau qua bao nhiêu lần đứng ra tổ chức họp mặt NLS ở trong nuớc. Chị từ Sài Gòn được cấp visa viếng Hoa Kỳ và có mặt chung vui với anh chị em NLS tại hải ngoại. Ở Đại Hội kỳ 2 này, vì chưa xuất hiện nhân tài cho nên phần văn nghệ hầu như chỉ là đơn ca lẻ tẻ, lưa thưa, với sự đóng góp của chị Loan (Vợ anh Huỳnh Kim Thạch) và chị Dung (vợ anh Triều Râu). Thêm vào đó là màn sổ xố trúng  thưởng do anh Đặng Viễn Thông phụ trách cũng vui vui.

Đại Hội NLS/BL Kỳ III được tiếp nối vào tháng 9 năm 2006 với sự tham dự của quan khách và thân hữu vượt hẳn hai đại hội trước. Nhờ sự kết nối, kêu gọi của Thầy Nguyễn Văn Hạnh, các anh chị em thuộc các trường NLS Huế, Cần Thơ, Bình Dương. Anh chị bên Cao Đẳng Nông Nghiệp cũng đã hăng hái tham dự và ngồi kín mấy bàn. Những khuôn mặt NLS Bảo Lộc lần đầu tiên xuất hiện và đến từ xa tham dự gồm có: Anh chị Hoàng Ngọc Thư, anh chị Vương Thế Đức đến từ Canada, anh chị Nguyễn Hoàng Nam, bang Georgia, anh Nguyễn Đình Thắng, chị Trần Thị Sâm đến từ Maryland, chị Nguyễn Thị Huỳnh Mai đến từ Savannah, bang Georgia, anh Huỳnh Văn Thắng, Edmonton, Cananda, rồi chị Ngô Thị Độc Lập và Ngô Thị Kim Oanh, em của chị… Chắc còn nhiều nữa đấy nhưng ngặt nỗi kỳ này người viết không đi dự được, chỉ viết dựa vào các cuộc trao đổi với bạn bè, cho nên nếu có thiếu sót gì xin các bạn lượng thứ cho.

Cái đặc biệt của Đại Hội 3 này là việc chào Quốc kỳ Việt Mỹ lần đầu tiên được đưa vào chương trình, và lần đầu tiên các màn phụ diễn văn nghệ được coi trọng và có sự đầu tư về tim óc và công sức của nhiều anh chị, đặc biệt là các nàng dâu NLS thương mấy ông chồng nặng tình với trường cũ, bạn xưa nên đã lăn xã vào đóng góp như các chị: Như Nguyện, Minh Tâm, Kim Anh (vợ anh Ngô Hữu Thành), chị An Hảo, chị Duyên, chị Dung (bà xã của anh Triều Râu). MC của buổi tiệc do Hồ Công Danh và Nguyễn Triệu Lương phụ trách. MC phần văn nghệ do Thanh Thảo (bà xã của Hồ Công Danh đãm nhiệm). Nếu nói về phần văn nghệ phụ diễn không thể không nói tới một nhân vật mà sự đóng góp của chị phần nào đã làm cho bầu không khí văn nghệ trở nên náo nhiệt, đó là chị Nguyễn thị Quỳnh Hoa, hát hay và quậy cũng rất hay. Không chê vào đâu được! Chồng của Quỳnh Hoa là anh Tuấn là một tay đàn ghi-ta xuất sắc, đóng góp rất nhiều cho Ban Văn Nghệ cây nhà lá vườn lúc này do chị Như Nguyện đãm nhiệm Trưởng Ban (vợ anh Nguyễn Việt Thắng).

Tại Đại Hội 3 này, một Ban điều Hành mới cũng đã được bầu lên để tiếp tục trọng trách ăn cơm nhà vác ngà voi, miễn sao duy trì được cái tình thân thương NLS Bảo Lộc. Thành phần như sau: Chủ Tịch, anh Nguyễn Triệu Lương; Phó Chủ Tịch, các anh Đặng Tấn Lung (Ngoại Vụ), Nguyễn Đức Trang (Nội Vụ), Tổng Thư Ký, chị Nguyễn Thị Kim nguyên, Thủ Quỹ, chị Vũ Như Cẩn tức là Vẫn Như Cũ: Chị Trần Thị Kim Anh.

Đại Hội 4, một bước đột phá đã xảy ra, đó là địa điểm tổ chức đã được dời về miền Bắc California, thành phố San Jose. Và Trưởng Ban Tổ Chức là anh Đặng Tấn Lung. Thời gian khai mạc là vào mùa Hè của năm 2007. Tại đây, tại thành phố được mệnh danh là thung lũng hoa vàng này, những cánh hoa Muồng vàng óng ngày xưa trên Hoàng Hoa Lộ nay đồng loạt nở rộ đón chào quan khách ngay ngoài cửa Hội trường… Có gì đâu, ý người viết muốn nói tới tấm hình bìa với màu hoa Muồng vàng rực rỡ của hàng trăm cuốn Đặc san Nông Lâm Súc Bảo Lộc 2007, chủ đề “Trường xưa bạn cũ” đặt trên mấy chiếc bàn dài ngoài cửa ra vào, đang chờ được trao tận tay quan khách… Đặc San này được khai sinh và chủ biên bởi chị Huỳnh Thị Hương, một tay báo chí cộm cán ngày xưa trên trường. Tất nhiên góp phần tạo nên nội dung của Đặc San phải là do sự đóng góp của nhiều Thầy Cô và các anh chị em khác, nhưng người có tư tưởng sáng tạo ra nó chính là chị Hương.

Ngoài chuyện Đặc San, Đại Hội 4 còn đánh dấu một chuyển mình mới của Hội Cựu Học Sinh NLS Bảo Lộc tại Hải Ngoại, đó là việc cho ra đời trang web www.nlsbaoloc.net mới của Hội. Việc tạo dựng trang nhà đã được tham vấn rộng rãi và kỹ lưỡng đắn đo. Phải nói đây là một việc làm không vui vẻ gì nhưng lại rất cần thiết của Hội. Sự việc dài dòng, tế nhị, lại buồn nữa, cho nên người viết cảm thấy cũng chẵng nên viết thẳng mực Tàu, e đau lòng giấy… Thôi tốt nhất cứ để bản thân từng anh chị em nhận xét và rút ra kết luận cho riêng mình. Nếu có lời nào, cá nhân người viết muốn nói chăng, đó là xin cảm ơn trang web www.nlsbaoloc.com đã từng là chỗ kết nối, đã từng chuyên chở tình cảm của bạn bè NLS một thời, nay vai trò đó đã không còn phù hợp nữa, phải chia tay cũng xin được nói lời cảm ơn trân trọng…

Với sự khéo léo của Trưởng Ban Tổ Chức là anh Đặng Tấn Lung cùng các anh chị khác hợp tác, Đại Hội lần thứ Tư này, đặc biệt có Cô Dương Thị Tuấn Ngọc, anh chi Huỳnh Văn Công, chị Trần Thị Nữ từ bên Úc qua, rồi có anh Nguyễn Anh Phong mới từ Việt Nam qua lần đầu gặp gỡ bạn bè NLS và một số khá đông anh chị từ xa đến. Theo lời anh Ngô Hữu Thành thì số anh chị em từ miền Nam Cali lái xe lên miền Bắc tham dự Đại Hội cũng khoảng trên sáu chục người, một con số rất đáng khích lệ. Lãnh trọng trách làm MC cho ĐH 4 là chị Trần Thị Sâm đến từ Maryland và anh Đinh Văn Lê, người của San Jose. Phần Văn Nghệ tại Đại Hội này với sự tiếp tay đạo diễn của chị Như Nguyện và anh Nguyễn Việt Thắng phụ trách phần giới thiệu đã khởi sắc thấy rõ. Các tiết mục đơn ca, hợp ca đều hay và cho thấy có sự tập luyện và phối hợp nhịp nhàng. Đặc biệt màn vũ dân tộc thiểu số do các chị Châu Thị Nga, chị Duyên, chị An Hảo, chị Hoa (vợ anh Phương chợ) rất nổi đình nổi đám. Nghe nói trang phục trình diễn đã được các chị tự bỏ tiền ra gửi mua đem từ Việt Nam sang. Cũng nghe nói màn vũ dân tộc này đã được các Hội đoàn khác trong cộng đồng người Việt tai Nam Cali biết tiếng và được mời đi trình diễn. Cũng tại đây, anh Tô Hoài Ân đã góp mặt trong một màn tấu hài, đã mang những trận cười nghiêng ngã cho cả nhà hàng; và chẳng ai ngờ được đây là sự đóng góp cuối cùng của anh cho sinh hoạt NLS, bởi vì sau đó anh lâm trọng bịnh và mất vào tháng 01 năm 2010.

Kế tiếp truyền thống của bốn kỳ Đại Hội trước, Đại Hội lần thứ 5 đã được tưng bừng tổ chức vào tháng 8 năm 2008 tại nhà hàng Emerald Bay, miền Nam Cali. Trong Đại Hội này ngoài các vị Thầy Cô nặng lòng với học trò NLS/BL như Thầy Thịnh, Thầy Khuy, Thầy Sáu, Thầy Nhuệ… còn có cô Võ Thị Vân từ Việt Nam lần đầu tiên đến tham dự. Rồi anh Nguyễn Quang Minh trong băng Minh-Dự-Kế ngày xưa cũng bay từ Việt Nam qua. Chị Đặng Thị Hoà Bình mới vừa qua định cư, cũng đã cố gắng đến dự. Rồi anh Đỗ Hữu Triệu, năm lần Đại Hội anh đều tham dự đủ năm lần. Giúp phần làm MC cho buổi họp mặt kỳ này ngoài chị Trần Thị Sâm và anh Hồ Công Danh lo phần giới thiệu chính, còn có sự góp mặt của chị Thanh Thảo (bà xã của anh Hồ Công Danh) trong vai giới thiệu chương trình văn nghệ. Trưởng Ban Văn Nghệ được chị Như Nguyện (vợ anh Nguyễn Việt Thắng) đảm trách.

Một điều cần ghi nhận là trong suốt mấy kỳ Đại Hội, phần quay phim và chụp hình đều do hai anh Lê Đình Bang  và anh Nguyễn Văn Triều (Triều Râu) đứng ra đảm trách, riêng ở ĐH 4 thì có thêm người quay phim chuyên nghiệp đó là anh Nguyễn Hoàng Nam, một khuôn mặt có hạng ngày xưa trên trường.

Cũng tại Đại Hội này, một Ban Điều Hành mới đã được bầu lên với thành phần như sau: Anh Nguyễn Việt Thắng chủ tịch; Anh Nguyễn Văn Đạo (Phó Chủ Tịch Nội Vụ), Anh Ngô Hữu Thành (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ), Anh Nguyễn Triệu Lương (Phó Chủ Tịch Đặc Trách Trang Nhà), Anh Dương Peter Phương (Tổng Thứ Ký), chị Trần Thị Kim Anh (Thủ Quỹ). Lo phần Đặc San vẫn là chị Huỳnh Thị Hương. Và ở lần họp mặt này chị đã trình làng cuốn Đặc San NLS/BL 2008 với chủ đề “Con đường chúng ta đi”.

Xin có vài hàng nói về Trang web của chúng ta: Bằng lòng nhiệt tình, tận tâm, không quản thời gian, công sức của hai anh Vương Thế Đức và Nguyễn Triệu Lương, cộng với sự giúp đỡ không mệt mỏi của Họa Sĩ Nguyễn Thành Trung ở Việt Nam, Trang web NLS/BL lúc nào cũng có bài vở, hình ảnh đẹp, không thua bất cứ một trang web nào, nếu không nói là vượt trội hơn hẳn. Vì lẽ ngoài phần đọc chữ, chúng ta còn có thể nghe những tin tức sinh hoạt hay lời tâm tình của bè bạn trong cột mục “Tiếng Nói Của Hội” do chị Thanh Thảo và Hồ Công Danh phụ trách, mà “phòng thu âm” theo như người viết được chứng kiến thì nằm trên lầu nhà anh chị tại Placentia, California.

Điều thú vị của Đại Hội lần này là các sinh hoạt tiền và hậu Đại Hội rất phong phú và rôm rả. Tiệc tùng hết nhà này tới nhà khác, thậm chí còn kéo nhau tới nhà nghỉ bên bờ hồ Big Bear của vợ chồng Danh-Thảo và lái tàu lòng vòng đi chơi… Khiến cho những bạn bè vì nhiều lý do không về họp mặt được, như trường hợp người viết bài này, ngồi ở nhà xem hình ảnh trên Trang Nhà mà lòng cứ tiếc hùi hụi.

Ở trên là điểm qua các nét chính của năm kỳ Đại Hội, rất dễ dàng để rút ra được nhận xét là càng ngày việc tổ chức càng bài bản, long trọng hơn. Sự đóng góp nhân lực và vật lực của các anh chi em NLS hải ngoại càng ngày càng phong phú, nhiệt tình hơn. Mà điều này là hợp lý và cần thiết. Bởi vì thời gian đâu còn bao nhiêu nữa. Hầu như tất cả bọn mình đang ở bên kia dốc của cuộc đời. Đó đây những tin buồn, phân ưu về bè bạn ra đi vĩnh viễn xuất hiện nhặt dần: Phạm Thị Kiều Loan, Nguyễn Trung Trực, Ao Văn Thân, Tô Hoàn Ân, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Viết Đình.v.v... Cho nên có thể nói Đại Hội lần thứ 6 sắp tới và Đặc San 2010 chủ đề “Xưa và Nay” sắp phát hành chắc chằn sẽ là những điểm son rực rỡ trong dòng chảy sinh hoạt của Hội Cựu Học Sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc tại Hải Ngoại.

Phải vậy thôi! Thời gian đâu có đợi chờ ai…

Dương Phú Lộc

(Trích Đặc San 2010)

Ghi chú: Như đã thưa trước đây, Trang Nhà có ý định dần đăng lại những bài trên các Đặc San để quý Thầy Cô hay các anh chị có thể đọc dù không có trong tay quyển Đặc san. Tuy nhiên mất các phiên bản "text" vì "hard drive" bị hư nên việc đăng lại đòi hỏi nhiều nhân lực gõ lại từ các bản in. Hưởng ứng lời lời kêu gọi, lâu lâu nhận được sự góp sức gõ lại, hay tác giả còn giữ bản chính gởi đến, Trang Nhà sẽ đăng dần xen kẽ với những bài nhận được thường xuyên. Thành thật cám ơn cho sự góp sức của các bạn.

Cùng Tác Giả / Đề Tài