alt Cuối thập niên 1950, lắm nhiễu nhương của thế sự đã đưa đẩy người đàn ông quê lúa Thái Bình về B’lao xứ - một thị xã vùng cao với những đồi trà chập chùng nối tiếp mãi xa.

Ngất ngây trong không khí trong lành, bồng bềnh trên nương cao trong sương sớm bâng khuâng, hương trà lan tỏa xuyến xao. Cảm nhận được nét tinh túy của trời đất hội tụ trong những búp trà, người đàn ông ấy trót đam mê cái nghề đậm nét thanh tao, nhằm tỏa hương trà lan khắp chốn.

Qua bao tìm tòi, học hỏi gian nan, cùng lắm đắng cay nếm trải ở chốn thương trường, một thương hiệu trà đã ra đời vào năm 1960. Những năm khởi nghiệp gian khó vừa qua, người đàn ông ấy đã vội lìa đời, để lại người vợ trẻ và 7 đứa con thơ.

Người vợ trẻ đớn đau trong vô vọng, rồi nỗi đau vơi nhờ nỗi lo day dứt không thôi: Sao cho đàn con khôn lớn nên người? Và rồi, vần thơ xưa lại vẫn vang xa:

“Anh về thưa với mẹ cha
Cưới em xin dẫn bánh trà Văn Hương ‘’

Thời gian trôi đi, người chủ xưa nay đã già nua, đành chỉ tiếc thương cho bao công sức của cả vợ lẫn chồng.

Cảm nhận được nỗi đau của mẹ, tiếc thương cho bao công sức của cha, một người con của danh trà đã cố công gầy dựng lại nghề xưa, với những bí quyết do người mẹ đêm đêm thao thức tỉ tê.

Thương trường đầy sóng dữ, chiếc thuyền con sao khỏi chòng chành, vẫn cố bôn ba nối tiếp ước mơ xưa: Tôn vinh huyền thoại trà B’lao. Theo đuổi nghề truyền thống, với việc tuyển chọn và chế biến theo phương pháp gia truyền, danh trà, cà phê và bánh Làn Hương đã chấp nhận một thiệt thòi hiển nhiên, khi không chạy theo các phương cách mới nhằm tăng lợi nhuận, cốt sao lưu giữ một làn hương.

Thời gian vẫn lặng lờ trôi, tính từ ngày khởi nghiệp đã 50 năm tròn, rồi công sức của cả hai thế hệ đã được tái xác nhận. Mắt mẹ già rưng rưng rớm lệ, khi nghe tin con đạt giải nhất tại Lễ hội văn hóa trà năm 2008. Rồi tin vui lại đến, với chiếc cúp Thương Hiệu Vàng – Golden Brand Awards 2009, cùng giải thưởng Logo và Slogan ấn tượng. Mắt mẹ vui sao nhòa trong lệ, như mãi dõi xa theo bao năm tháng đã qua, rồi long lanh qua vần thơ văng vẳng mơ xa:

"Lữ khách dừng chân B’Lao xứ
Thơ thoảng làn hương gợi vấn vương."
 
Huệ (MS 74-75)
Để nhớ về B’Lao phố

(Trích Đặc San 2010)

Ghi chú: Như đã thưa trước đây, Trang Nhà có ý định dần đăng lại những bài trên các Đặc San để quý Thầy Cô hay các anh chị có thể đọc dù không có trong tay quyển Đặc san. Tuy nhiên mất các phiên bản "text" vì "hard drive" bị hư nên việc đăng lại đòi hỏi nhiều nhân lực gõ lại từ các bản in. Hưởng ứng lời lời kêu gọi, lâu lâu nhận được sự góp sức gõ lại, hay tác giả còn giữ bản chính gởi đến, Trang Nhà sẽ đăng dần xen kẽ với những bài nhận được thường xuyên. Thành thật cám ơn cho sự góp sức của các bạn.

Cùng Tác Giả / Đề Tài