alt
Chị Bùi Thị Lợi

Tôi thích gọi Phạm Thị Thu Hằng CN73 là cô bạn nhỏ, vì Hằng học sau tôi 2 lớp, nhưng thật ra Hằng không nhỏ hơn tôi chút nào. Ngay từ những lần họp mặt NLS đầu tiên mà Hằng tham dự tôi đã có ấn tượng rất đẹp về Hằng, lần nào đi họp Hằng cũng mặc áo dài rất trang trọng. Hằng có vóc người cao to mà rất có duyên với thái độ thân thiện cởi mở, Hằng mau chóng chiếm được cảm tình của tôi, dần dần tôi cảm nhận được nhiều bản chất tốt đẹp dễ thương trong Hằng.

Chồng của Hằng sau cơn bạo bệnh đã qua đời từ năm 2005. Hằng mở tiệm tạp hóa nhỏ ngay tại nhà, tảo tần nuôi 3 đứa con gái, vượt qua bao khó khăn vất vả đời thường. Bây giờ cô con gái lớn đã có việc làm tại một công ty phần mềm vi tính, cô thứ hai mới tốt nghiệp đại học và cô út còn đang học lớp 11. Hàng ngày Hằng tất bật với biết bao nhiêu là công việc: hàng hóa ít ỏi, vốn liếng không nhiều, chỉ buôn những món vặt vãnh nhưng cần thiết cho đời sống như muối, đường, sữa, dầu ăn… thêm các món chế biến như dưa giá, cải chua… thỉnh thoảng Hằng còn nhận nấu xôi vò, cơm rượu số lượng nhiều nếu có người quen đặt hàng. Công việc và thu nhập như vậy nhưng Hằng rất hào phóng trong việc góp quỹ NLS mỗi kỳ họp mặt đầu năm. Hằng là một trong những người đầu tiên góp quỹ Kỷ Yếu NLS, trong chuyến về trường ngày 01-01-2010 Hằng tình nguyện nấu 60 phần xôi vò tặng cho Ban Tổ Chức. Nhưng chúng tôi không chịu, buộc Hằng phải nhận lại số tiền mua gạo nếp, chỉ ủng hộ công nấu thôi. Hằng là tất cả như vậy đó.

Hôm nay nghe tin Hằng không được khỏe, tôi mới đến thăm. Số là tháng 10 năm 2008 Hằng bị tai nạn giao thông gảy chân. Bây giờ vết thương tái phát phải mổ lại. Ngồi nghe Hằng kể chuyện giải phẩu mà tôi ớn lạnh cả người. Thương cho bạn mình đã phải trải qua giai đọan cận kề nguy hiểm, may mà mọi chuyện đã qua. Người ta nói: "ở hiền gặp lành" mà. Vui miệng tôi hỏi thăm anh Phạm Thức Đạt MS69 và chị Phạm Ánh Nguyệt CN73 vì tôi biết Hằng có anh và chị cùng học NLS Bảo Lộc. Thật bất ngờ hôm nay Hằng mới kể tôi nghe nhà Hằng có tất cả 7 người cùng học NLS Bảo Lộc:

- Phạm Thức Đạt MS69

- Phạm Thành Hưng MS 72

- Phạm Ánh Nguyệt CN 73

- Phạm Thu Hằng CN 73

- Phạm Bích Vân CN 74

- Phạm Thái Sơn TL 75

- Phạm Mạnh Phát CN 75

Từ lâu tôi cũng biết Hằng là con bác Phạm Trịnh Hiển cựu nhân viên của trường NLS nhưng hôm nay tôi lại được biết thêm một chuyện thú vị nữa là ông nội của Hằng, ông Phạm Phong Quang cũng từng là nhân viên của trường Quốc Gia Nông Lâm Mục từ những năm đầu mới thành lập. Ông Phạm Phong Quang tốt nghiệp kỹ sư canh nông ở Hà Nội rồi di cư vào Nam, từ năm 1955 đã vào làm phụ tá cho bác sĩ Vũ Ngọc Tân. Đến khi trường chuyển sang thành Trung Học NLS năm 1965, ông Quang nghỉ hưu về canh tác vườn trà và cà phê của mình ở Đại Lào. Hằng hãnh diện kể cho tôi nghe Hằng đã được sinh ra và lớn lên trong căn nhà gỗ mà trường cấp cho bác Hiển. Có thể nói ngôi trường NLS Bảo Lộc là nơi chôn nhau cắt rốn của Hằng. Hằng đã từng được uống những dòng sữa bò nguyên chất thơm ngon từ những con bò đầu tiên kỷ niệm vui thời thơ ấu là có lần Hằng cùng lũ bạn lén đào trộm khoai lang của học viên trồng thực tập, bị thầy Nghiêm Xuân Thịnh bắt được, phải nhờ bác Hiển đến xin mới được thả, nhưng sau đó thầy Thịnh thấy thương bọn trẻ con nghịch ngợm nên cho lên xe jeep chở đi 1 vòng bờ hồ. Hằng còn nhớ mỗi lần Thầy quẹo cua cả bọn ngả nghiêng cười vui thích thú, thật là ngây thơ vô tư lự. Đến năm 1980 bác Hiển xin nghỉ hưu và năm 1992 thì bác Hiển mất sau cơn trọng bệnh.

Bây giờ gia đình Hằng cũng còn nhiều anh chị em ở Bảo Lộc. Trước đây tôi đã từng biết một gia đình có 5 anh chị em học cùng trường NLS Bảo Lộc, đó là gia đình Nguyễn Thị Nga bạn lớp tôi. Không ngờ hôm nay được biết gia đình Hắng có 7 anh chị em là học sinh mà còn có ba và ông nội cũng là nhân viên trường. Ôi thật là một gia đình đáng cho chúng ta ngưỡng mộ. Và riêng tôi vẫn luôn ngưỡng mộ và trìu mến cô bạn nhỏ của mình.

Viết xong chiều 23-3-2010

Bùi Thị Lợi

(Trích Đặc San 2010)

Cùng Tác Giả / Đề Tài